Điều bất ngờ trong Cây Cọ Vàng 2022

Ban tổ chức Cây Cọ Vàng đã chính thức gửi lời mời tới nghệ sĩ trang điểm Lê Dũng sau khi anh từ Canada trở về. Người Việt Nam duy nhất trang điểm cho cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton có nhận lời tham gia vào thành phần Ban giám khảo mùa thứ VII, đến nay câu trả lời vẫn còn để ngỏ.

Cây Cọ Vàng 2022 đã chính thức khởi động. Như thường lệ, chương trình luôn nhận được nhiều sự quan tâm của đông đảo giới truyền thông cũng như công chúng yêu thích làm đẹp nói chung, đặc biệt là Makeup Artists trên cả nước nói riêng. 

Hôm nay hãy cùng Cây Cọ Vàng tìm hiểu về nghệ sĩ trang điểm Lê Dũng, người mà Ban tổ chức chúng tôi đang mong chờ sự góp mặt của anh xuất hiện trên hàng “ghế nóng” mùa này.

(Nghệ sĩ trang điểm Lê Dũng)

Được biết, vào những năm của Thập niên 80 trước khi đến với nghề trang điểm, Lê Dũng là diễn viên tại Nhà hát kịch Bông Hồng. Bởi có đôi tay khéo léo, anh còn tự tay thiết kế trang phục biểu diễn cho các đồng nghiệp. Ban ngày Lê Dũng bận rộn với công việc may vá, tối đến lại chạy show, đồng thời tham gia trong chương trình Ca nhạc hàng đêm của đoàn kịch Bông Hồng. Vào thời điểm đó, trang điểm chưa được xem là một nghề, mọi người chỉ làm theo cảm hứng, không có căn bản.

Ngày ngày tiếp xúc với thời trang và văn nghệ, người thanh niên này đã “nuôi” một ước mơ là biết thêm công việc trang điểm. Anh nghĩ, điều đó chắc chắn sẽ mang đến cho giới văn nghệ sĩ cùng khán giả có những cái nhìn hài hòa hơn về nghệ thuật và cái đẹp. Trang điểm thời điểm đó không được xem trọng và phổ biến như bây giờ, thậm chí xã hội còn có những định kiến không tốt khi nam giới làm công việc này.

Anh tâm sự: “Lê Dũng may mắn được sống trong một gia đình cởi mở, yêu mến nghệ thuật, luôn động viên và tạo điều kiện cho Dũng đạt được những mơ ước. Cũng chính nhờ sự động viên của gia đình, cùng lòng đam mê, Dũng rất thuận lợi trên con đường lập nghiệp và phát triển được như ngày hôm nay. Sự thành công nào cũng luôn có những ý kiến trái chiều nhưng Dũng dẹp bỏ tất cả, chỉ biết đam mê và gắn bó với công việc mình đang làm”.

Dường như anh đoán được điều tôi muốn hỏi nên tiếp lời về câu chuyện nghề thời ấy: “Còn các ca sĩ, diễn viên và các cô dâu ngày ấy trang điểm chỉ theo sở thích. Có khi muốn mình giống một nhân vật nào đó mà họ thần tượng rồi cố làm khuôn mặt cho giống người đó. Họ không hiểu rằng, với mỗi khuôn mặt sẽ có những đường nét cơ bản riêng để tô điểm khác nhau. Như thế mới làm tôn lên nét đẹp của họ. Đây là một lỗi rất lớn mà cho đến bây giờ không ít người vẫn còn mắc phải”.

Bước sang những năm 90, Lê Dũng được gia đình cho sang Canada để theo học nghề trang điểm. Năm năm sau trở về nước, anh tham gia chương trình Hoa khôi thời trang, tổ chức tại rạp Rex ( Đạo diễn Đoàn Khoa & Hữu Trị). Cũng là cống hiến cho nghệ thuật nhưng lần này với vai trò là chuyên gia trang điểm. Một sân chơi mới, một cơ hội mới để anh đem những gì mình học được từ nước ngoài về giúp cho các người đẹp toả sàng và mang đến cho mọi người một cái nhìn mới hơn về trang điểm. Sau thành công của đêm diễn đó, cái tên chuyên gia trang điểm Lê Dũng được định vị trong lòng giới nghệ sĩ và truyền thông.

Với tình yêu dành cho nghệ thuật trang điểm, dành cho cái đẹp, chuyên gia trang điểm Lê Dũng đã trở thành người anh “lớn” trong nghề. Anh không chỉ định vị thương hiệu của mình tại các cuộc thi Nhan sắc lớn, nhỏ, cũng như trong lòng nhiều người có tên tuổi lẫy lừng trong giới showbiz. Tôi còn nhận thấy nét đẹp của anh trong lao động khi trang điểm cho cả người lớn tuổi hay là một cô gái

(Danh hài Hoài Linh)
(Diễn viên Việt Trinh)
(Ca sĩ Lam Trường)
(Diễn viên Diễm Hương)
(Ca sĩ Mỹ Linh)

(Nghệ sĩ trang điểm Lê Dũng trang điểm cho ca sĩ, diễn viên những năm thập niên 80)

Lê Dũng được xem là một trong những người đặt nền móng cho những “bước đi” đầu tiên của ngành trang điểm tại Việt Nam. Và một câu chuyện đã đến như một “huyền thoại” khi Nghệ sĩ trang điểm Lê Dũng được chọn để trang điểm cho Tổng thống Mỹ Bill Clinton, trước giờ ông trả lời phỏng vấn trên đài CNN. (Thời điểm ông còn tại vị)

Anh hồi tưởng: “Trong sự nghiệp làm nghề của tôi, chuyện được mời làm đẹp cho cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton là một kỷ niệm đáng nhớ nhất. Đến cuối buổi quay hình, cựu Tổng thống đến bắt tay cảm ơn tôi và khen ngợi về tay nghề của tôi. Nhân viên Nhà Trắng đến hỏi thù lao cho buổi làm việc hôm đó. Tôi trả lời, đây là một vinh dự cho đất nước tôi, cho cá nhân tôi khi được Tổng thống chọn để làm đẹp.
Điều đó thật tự hào”.

(Bức ảnh do đích thân cựu Tổng Thống Bill Clinton tặng NSTĐ Lê Dũng, có kèm chữ ký của ông)

Hiện nay nghệ sĩ trang điểm Lê Dũng là một trong ba thành viên của Hội đồng tư vấn tạo dựng phong cách cho giới Doanh nhân. Đồng thời tham gia giảng dạy tại trường đào tạo phong cách thanh lịch – John Robert Powers của Mỹ tại TP.HCM.

Người nghệ sĩ tài danh, lịch lãm, này đã gửi gắm mong muốn của mình tới các bạn trẻ: “Nếu các bạn đi theo con đường làm nghề trang điểm trước nhất phải có tâm với nghề, phải có một căn bản vững, thường xuyên tham khảo và cập nhật xu hướng trang điểm trên thế giới. Bởi chính các bạn là thế hệ tiếp nối, mang lại một cái nhìn đúng đắn hơn cho tất cả mọi người về nghề làm đẹp này và xây dựng nó phát triển ngang tầm quốc tế”.

Liệu rằng Cây Cọ Vàng 2022 có đủ sức hấp dẫn, níu chân người nghệ sĩ hào hoa này xuất hiện trên “ghế nóng” của mùa thứ VII?

Hãy theo dõi và chờ đợi cùng Cây Cọ Vàng.

Hằng Nguyễn

Bài viết liên quan

Giải thưởng mơ ước

Với nhiều người giải thưởng lớn nhất trên chặng đường họ đi chính là mục tiêu, định hướng cuộc đời mà họ đạt được chứ không hẳn là vật chất hay bất kỳ chiếc cup nào.