“Quan trọng nhất hãy chiến thắng bản thân mình”

Sau hơn hai năm đại dịch, mới đây chuyên gia trang điểm Nhật Bình trở về nước và chính thức nhận lời làm Giám khảo Cây Cọ Vàng mùa thứ VII.

Nhật Bình là một cái tên quen thuộc trong làng make up, nghệ sĩ trong nước và quốc tế. Tên tuổi của anh gắn liền với những hình ảnh của rất nhiều người nổi tiếng như: MC Nguyễn Cao Kỳ Duyên, ca sĩ Thanh Hà, ca sĩ Sơn Tuyền, cố ca sĩ Phi Nhung… và nhiều gương mặt ca sĩ hải ngoại khác.

Từ một chàng sinh viên Kiến trúc của những năm 90, yêu cái đẹp và muốn thử sức mình ở một lĩnh vực mới, sau khi tốt nghiệp anh đã rẽ ngang vì tình yêu với nghệ thuật trang điểm. Anh yêu thích việc tô vẽ cho các gương mặt của chị em trở nên xinh đẹp, tự tin hơn. Bởi nặng lòng với phấn, son anh đã tạo dựng cho mình hướng đi riêng để khẳng định tên tuổi trong lĩnh vực làm đẹp, giải trí trong và ngoài nước. Đến nay nghệ sĩ trang điểm Nhật Bình đã có hơn 30 năm kinh nghiệm trong nghề, cũng như tham gia nhiều show truyền hình thực tế tại Mỹ. Đồng thời anh cũng có 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đào tạo ngành Thẩm mỹ học tại Hoa Kỳ.

Cây Cọ Vàng đã có cơ hội trò chuyện tuy ngắn ngủi nhưng khá thú vị cùng nghệ sĩ Nhật Bình khi anh quay lại làm Giám khảo của mùa giải thứ VII.

Anh có thể chia sẻ với độc giả Cây Cọ Vàng, cơ duyên nào đã đưa anh đến với nghề trang điểm?

Vào cuối những năm 90 ngành làm đẹp ở Việt Nam còn chưa phát triển nên nghề trang điểm không phổ biến như bây giờ. Hồi đó Bình có mấy cô bạn thân là Model, ca sĩ. Mà lúc bấy giờ đi diễn hầu như ai cũng đều phải tự trang điểm. Do Bình có kiến thức về hội họa khi học trong trường Kiến Trúc nên Bình đã “ra tay”, liều mình giúp các cô bạn thân trở nên xinh đẹp hơn. Cũng từ lần tình cờ đó tôi trở nên yêu thích công việc làm đẹp, rồi quyết định dấn thân vào lĩnh vực này.

Trên con đường trở thành một nghệ sĩ trang điểm thành công và nổi tiếng như hiện nay, có trở ngại nào “đáng nhớ” nhất đối với anh?

Tôi nhớ thời bấy giờ Việt Nam chưa có nhiều hãng mỹ phẩm nên đồ làm nghề còn hạn chế và thiếu thốn nhiều lắm chứ không được đầy đủ, đa dạng như của các bạn trẻ làm nghề sau này. Tôi được người nhà từ nước ngoài gửi về cho vài món đồ, dù chỉ là sản phẩm đơn giản, thông dụng thì chúng cũng được coi như là của quý.Tôi đã phải kết hợp và sáng tạo để tô vẽ cho gương mặt của các chị em trở nên sắc nét không thua kém khi dùng sản phẩm xịn như bây giờ. Đáng nhớ hơn là lần đầu tiên được giao cho một người mẫu lại là một cô da đen. Bạn nghĩ xem với một người mới vào nghề lại gặp ngay phải một “ca” khó như vậy, tôi làm sao tránh được bối rối trong việc chọn sản phẩm cho phù hợp. Loay hoay một hồi, tôi cũng đã tự tin hoàn thành tác phẩm đó. Đây là một thử thách thú vị giúp tôi có thêm trải nghiệm để làm tốt hơn cho công việc sau này.

Lần thứ hai tham gia làm Giám khảo Cây Cọ Vàng, anh có đánh giá gì về cuộc thi này?

Đây là lần thứ hai tôi góp mặt trong hội đồng giám khảo của Cây Cọ Vàng, sau bao năm vắng bóng vì dịch, Cây Cọ Vàng đã quay trở lại. Chương trình “Cây cọ vàng” được đánh giá không chỉ là 1 sân chơi chuyên nghiệp cho các bạn yêu nghề trang điểm mà còn là cơ hội để các bạn có được 1 danh tiếng cho thương hiệu của chính mình sau cuộc thi.

Thông điệp của Cây Cọ Vàng 2022: “Hãy thay đổi để có cuộc sống tươi đẹp hơn và hạnh phúc trọn vẹn”, anh Nhật Bình có cảm nghĩ gì về điều này?

Theo tôi, khi bạn giỏi nhưng không có chỗ để thể hiện thì cũng không ai biết đến, nên khi bạn đạt danh hiệu của một cuộc thi được tổ chức quy mô và chuyên nghiệp như Cây Cọ Vàng thì chắc chắn bạn sẽ có được thành công như các bạn của những mùa thi trước. Như vậy có nghĩa cuộc sống của bạn cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

Là một người có kinh nghiệm trong lĩnh vực trang điểm chuyên nghiệp, anh muốn nhắn nhủ điều gì tới các bạn thí sinh Cây Cọ Vàng 2022?

Các bạn hãy tự tin thể hiện tài năng của mình theo đúng tiêu chí của Ban tổ chức đưa ra. Cho dù thắng hay thua thì vẫn tiếp tục học hỏi và trau dồi kinh nghiệm, vì không có gì quan trọng bằng chiến thắng chính bản thân mình.

Xin cảm ơn Nghệ sĩ trang điểm Nhật Bình đã chia sẻ với bạn đọc Cây Cọ Vàng những thông tin vô cùng thú vị.

Chúc anh sức khỏe và ngày càng thành công hơn nữa trong sự nghiệp.

Các cột mốc đáng ghi nhớ của nghệ sĩ trang điểm Nhật Bình:

  • Giải 1 “Tài năng trang điểm toàn quốc tại VN 2001”.
  • Tốt nghiệp cử nhân Thẩm Mỹ học tại Los Angeles 2004.
  • Giảng viên tự do ngành thẩm mỹ học tại Hoa Kỳ (từ năm 2005).
  • Cộng tác với các Makeup Agency tại LA cho các show Truyền hình thực tế, LA Fashion Week, Editorials, Commercials,… (từ năm 2004).
  • Cộng tác với các Trung tâm văn nghệ VN tại Hải ngoại: Thúy Nga PBN, Asia Entertainment, VS Production,… (từ năm 2003).
  • Co-Founder/Creative Director “KD Beauty Store VN” (từ năm 2014).
  • Giám khảo Cosmo Beauty – Cosmopolitan VN (2013-2015).
  • Giám khảo cuộc thi thiết kế thời trang “Gương mặt trẻ Her World VN 2013”.
  • Giám khảo cuộc thi “Cây cọ vàng VN” (2016-2017).

Mai Tú

Bài viết liên quan

Giải thưởng mơ ước

Với nhiều người giải thưởng lớn nhất trên chặng đường họ đi chính là mục tiêu, định hướng cuộc đời mà họ đạt được chứ không hẳn là vật chất hay bất kỳ chiếc cup nào.