Tự sự Cây Cọ Vàng

Nhân duyên luôn là điều mà ai cũng thường nhắc đến trong cuộc sống này. Song phải đủ duyên mới nên chuyện như tôi với “đứa con” tinh thần Cây Cọ Vàng

Khi ấy chân ướt chân ráo bước vào “làng” truyền thông, được hơn một năm thì tôi quyết định tổ chức sân chơi dành cho những người làm trang điểm. Bởi trước đó khi còn là phóng viên theo dõi mảng văn hoá, nghệ thuật, tôi nhận thấy có rất nhiều sân chơi dành cho các lĩnh vực khác đã ra đời như: Hoa hậu, Thời trang, Tóc…nhưng chưa có một “cuộc chơi lớn” nào cho nghành nghề trang điểm. Có lẽ vì lúc đó trang điểm chưa được xã hội coi là một nghề, chị em cũng chưa chú trọng làm đẹp như bây giờ. Nhưng chắc chắn rằng, việc làm đẹp đã giúp cho chị em tự tin hơn, thành công hơn trong cuộc sống, sự nghiệp. Đặc biệt điều khiến tôi nặng lòng, công việc của những người làm trang điểm luôn chỉ là ở phía sau cánh gà, sau ánh đèn sân khấu để góp một phần công sức không nhỏ vào sự toả sáng hay đăng quang của nhiều người nổi tiếng, nghệ sỹ, ca sỹ, diễn viên…

Lúc ấy, tôi có tâm sự và trao đổi với Chuyên gia trang điểm Minh Tuấn. Tuấn đã động viên, hỗ trợ tôi rất nhiều trong giai đoạn đầu để hình thành một sân chơi mới. Thế rồi qua thời “thai nghén” “đứa con” tinh thần của tôi ra đời. Đó chính là khởi duyên của tôi với Cây Cọ Vàng.

Vốn chỉ là một nhà báo đơn thuần, sự nghiệp rẽ ngang, “tay không” với bao dự định cho Cây Cọ Vàng. Song có thể nói mùa giải đầu tiên thực sự đã làm nên một “lịch sử” tự hào cho con đường thành công của Cây Cọ Vàng hôm nay. Đây là cuộc thi trang điểm chuyên nghiệp đầu tiên có quy mô toàn quốc do Báo Văn Nghệ và A&C Media tổ chức.

Tôi còn nhớ như in, hàng trăm bạn thí sinh trên khắp cả nước ai cũng háo hức, không quản xa xôi, không ngại mang theo đồ nghề, trang phục, người mẫu từ Nam ra Bắc hay từ các tỉnh quy tụ về Hà Nội để tham gia cuộc thi. Trong lòng tôi luôn biết ơn những thí sinh của Cây Cọ Vàng năm đó. Họ vô cùng đáng yêu.

Vì cuộc thi mang tính đặc thù nghề nghiệp nên cũng không dễ mời các đơn vị đồng hành. Tuy không có được nơi sang trọng để tổ chức vòng Sơ loại, Bán kết nhưng Báo Văn Nghệ đã tạo điều kiện để các vòng loại được diễn ra tại Hội trường trên tầng 6 của Báo. Tôi tin đó là những dấu ấn không thể quên ở tuổi thanh xuân của tất cả thí sinh Cây Cọ Vàng năm ấy, cũng như Ekip thực hiện.

Sự thành công ngoài mong đợi của đêm Chung kết ở mùa Giải đầu tiên – 2013 là nhờ vào sự góp sức của đạo diễn- nghệ sỹ Lê Chí Kiên ( Nhà hát Múa rối Thăng Long), đạo diễn – nghệ sỹ Quang Ánh ( Nhà hát Tuổi Trẻ). Đặc biệt biết ơn sự tận tâm, công bằng, nghiêm túc trong công việc của từng thành viên trong Hội đồng giám khảo: CGTĐ Kenny Thái, Nhà thiết kế Kenlly Bùi, CGTĐ Quốc Hưng, CGTĐ Minh Tuấn, Photographer Đàm Long Xây.

Đó chính là động lực rất lớn để tôi đi tiếp những mùa sau.

Mỗi mùa giải đều có những khó khăn riêng và thành công nhất định. Thông qua giá trị của cuộc thi, tôi đã quy tụ được nhiều gương mặt nổi tiếng cùng góp sức “nuôi” lớn “đứa con” tinh thần của mình thành hình hài đẹp đẽ và “khoẻ mạnh” như hôm nay.

Kể từ mùa giải lần thứ 4 – 2016 Cây Cọ Vàng đã chuyển thể sang phiên bản Truyền hình thực tế và phát sóng.

Biết ơn các Chuyên gia trang điểm: Lê Duy, Hồ Khanh, Tony Nguyễn, David Minh Đức, Thanh Phước, Kim Tuyến, Phúc Nghĩa, Nhật Bình, Toàn Trần, Bảo Bảo, Kim B Phượng, Đức Lộc, Nguyễn Quỳnh,

Nhà báo Bạch Hải
Nhà tạo mẫu tóc: Tâm Loan, Tuấn Hà Lan, Thành Mano
Nhà thiết kế Chu La
Hoa Hậu Phạm Hương, Hoa hậu Ngọc Diễm
Fashionista Diệp Linh Châu và các Giám khảo khách mời
Ban huấn luyện Cây Cọ Vàng
Đạo diễn Minh Trí, Jos Tuấn Dũng
Mr Đông – Vườn cảm xúc, Ms Tường Phúc.
Cùng nhãn hàng Vacosi và các đơn vị đồng hành
Các cơ quan báo đài
Ekip A&C Media và cộng sự.

Tôi thấy mình như người được chọn, cho đi vô điều kiện để kết nối cộng đồng Makeup Artists trên cả nước. Góp phần vào sự phát triển của bộ môn nghệ thuật độc đáo và ý nghĩa này thành những cánh tay nối dài, nâng cao giá trị nghệ thuật trang điểm và nâng cao giá trị người làm trang điểm.

Mùa giải thứ 7 đã trở lại sau những tháng năm cả thế giới chìm trong sự tàn khốc vì dịch bệnh. Cây Cọ Vàng như một bông hoa đẹp, lạ bước vào thời kỳ nở rộ. Hãy cùng chờ đón sự bùng nổ của những đôi tay “phù thuỷ”, cùng chờ đón gương mặt sáng giá dành giải CÂY CỌ VÀNG – 2022.

Nhà sáng lập CCV
Nhà báo Minh Hằng

Bài viết liên quan

Giải thưởng mơ ước

Với nhiều người giải thưởng lớn nhất trên chặng đường họ đi chính là mục tiêu, định hướng cuộc đời mà họ đạt được chứ không hẳn là vật chất hay bất kỳ chiếc cup nào.